Nguyên
13/04/22
Lượt xem: 126
Rate this post

Bạn muốn chuyển nhà, chuyển bàn thờ sang nhà mới ? Hãy liên hệ ngay với Tâm Nguyên. Ở đây, chúng tôi đội ngũ nhân viên lao động nhiệt huyết, Với kinh nghiệm chuyển dọn nhà cho rất nhiều gia đình, Dịch Vụ chuyển nhà trọn gói Cần Thơ sẽ cùng đồng hành với bạn để giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn chi tiết để giúp bạn thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới đúng nghi thức nhất!

Bàn thờ thần tài thổ địa hay bàn thờ gia tiên và bát hương trong gia quyến có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thờ cúng của nhiều gia đình Việt. Do vậy mà mọi hoạt động quét dọn, chuyển dọn hay thay đổi địa điểm thờ cúng đều  cần phải được cân nhắc và thực hiện cẩn trọng, kỹ càng. 

Và chúng ta có nên chuyển bàn thờ và bát hương cũ đến nhà mới khi chuyển nhà không? Cần chuẩn bị những gì?  Và thủ tục chuyển bát hương gồm những gì? Và trước khi chuyển bát hương gia chủ phải lưu ý những gì?

1. Bạn có biết tại sao chúng ta cần phải thay bàn thờ gia tiên mới chưa?

chuyển bàn thờ sang nhà mới
chuyển bàn thờ sang nhà mới

Thay bàn thờ gia tiên mới là một công việc vô cùng hệ trọng trong vấn đề thờ cúng tổ tiên. Đặc biệt, đối với người Việt, phong tục thờ cúng tổ tiên gần như trở thành một tín ngưỡng không thể thiếu trong tất cả các gia đình Việt. Việc này nhằm mục đích để thể hiện lòng thành kính, biết ơn của con cháu tới những đấng sinh thành, cội nguồn của mình.

Bàn thờ gia tiên đã cũ, bị hư hỏng, mục nát không phù hợp với không gian nhà nữa. Hoặc các hộ gia đình cần chuyển đến những nơi ở mà không thể mang theo bàn thờ ông bà cũ. Thì đây là các lí do mà chúng ta thường gặp khi các gia đình thay thế bàn thờ gia tiên cũ đi.

Ngoài ra, khi thay mới bàn thờ còn được xem là sự thể hiện lòng tôn kính của gia chủ đối với các vị  thần linh tối cao, tổ tiên ông bà,… Đặc biệt, còn thể hiện sự quan tâm của gia chủ đối với chốn tâm linh của gia đình. Một số gia đình Việt thường gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hay trong công việc, những ảnh hưởng tiêu cực trong cuộc sống họ cũng thường lựa chọn thay đổi phong thủy cho bàn thờ của gia đình.

2. Các thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên từ nhà cũ sang nhà mới mà bạn cần phải biết

Bàn thờ gia tiên là nơi mà gia chủ thờ phụng ông bà, tổ tiên những người đã khuất trong dòng họ để thể hiện lòng hiếu thuận, biết ơn của con cháu gửi đến ông bà tổ tiên trong họ của mình. Nói một cách dễ hiểu, bàn thờ được xem là nhà, là nơi cư trú của người đã khuất để hưởng hương khói, lễ lộc, theo dõi và phù hộ những người thân còn sống của họ trên dương thế.

Vì vậy, việc bạn chuyển về nhà mới và chuyển bàn thờ sang nhà mới sẽ cũng giống như chuyển nhà của người đã khuất nghĩa là “người trần sao thì người âm vậy”.

Khi chuyển nhà, ngoài việc bạn phải dọn tất cả đồ dùng cần thiết ở nhà cũ sang nhà mới thì chuyển bàn thờ và bát hương cũng là một việc vô cùng thiết yếu. Bạn có biết cách chuyển bàn thờ  từ nhà cũ sang nhà mới chưa?

Trong suốt quá trình chuyển nhà cho rất nhiều gia đình, Tâm Nguyên chúng tôi nhận thấy hầu hết các khách hàng đều rất e ngại và lo lắng và bâng khoăn trong việc chuyển bàn thờ, hay bát hương đã dùng ở nhà cũ để chuyển sang nhà mới sao cho đúng lễ nghĩa nhất để không thất lễ với các vị thần linh, ông bà tổ tiên.  Vì vậy, Dịch Vụ Chuyển Nhà Tâm Nguyên sẽ hướng dẫn cho Quý khách hàng chi tiết cụ thể về cách xử lý bàn thờ và bát hương cũ và những thủ tục chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới mà bạn cần làm trong ngày chuyển nhà.

Đối với một đất nước có sự tín ngưỡng thờ cúng vô cùng phổ biến và rộng rải như Việt Nam, thì bàn thờ là nơi rất rất quan trọng trong nhà của người Việt. Hầu như mỗi ngôi nhà của người Việt đều có bàn thờ như: bàn thờ ông bà tổ tiên, bàn thờ phật, thần linh… Thông qua hình thức thờ cúng, đốt hương, … để tưởng nhớ, tỏ lòng hiếu thuận, biết ơn của con cháu đối với tổ tiên ông bà.

Hoặc họ sẽ cầu sức khỏe, bình an, và may mắn cho những người đang sống. Chính vì tầm quan trọng tâm linh của bàn thờ nên khi chuyển về đến nhà mới thì các bạn cũng cần phải biết một số thủ tục cơ bản để làm một cách cẩn thận chu đáo.

Tham khảo:

 1. VĂN KHẤN CHUYỂN NHÀ
 2. VĂN KHẤN CHUYỂN VỀ NHÀ MỚI
 3. 6 lưu ý bốc bát hương mới khi chuyển nhà
 4. MƠ THẤY DỌN DẸP NHÀ CỬA? 7 LÀNH & 7 DỮ
 5. 6 KIÊNG KỴ VÀ 4 NÊN LÀM KHI DỌN VỀ NHÀ MỚI
 6. Dọn dẹp nhà mới xây 24/7
 7. Chuyển nhà trong hẻm
 8. Mơ thấy chuyển nhà? 7 lành – 7 dữ
 9. Mơ thấy dọn dẹp nhà cửa? 7 lành – 7 dữ
 10. Dịch vụ chuyển nhà đi tỉnh trọn gói Cần Thơ giá rẻ

Các đồ cúng mà bạn cần chuẩn bị khi chuyển bàn thờ đến nhà mới

mâm cúng chuyển bàn thờ
mâm cúng chuyển bàn thờ

Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới cần chuẩn bị đầy đủ đồ cúng như sau:

 • 1 đĩa trái cây ngũ quả tươi
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 ốp nhang và đèn cầy
 • 1 Bộ Vàng mã chuyển bàn thờ bao gồm nhiều loại
 • 1 Bộ tam sanh (thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc)
 • 1 Gà luộc hoặc thịt quay ( không bắt buộc, nó sẽ tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia chủ)
 • 1 dĩa xôi hoặc cháo
 • 1 phần Rượu và trà
 • 1 khay Trầu cau

 Một số quy trình các bước chuyển bàn thờ về nhà mới mà bạn cần biết 

 1. Bày một mâm cúng trước bàn thờ
 2. Thắp nhang
 3. Thành tâm khấn vái
 4. Hóa tiền vàng mã
 5. Khi nhang đã tàn thì bái tạ ông bà và lần lượt mang các đồ vật trên bàn thờ xuống
 6. Quét bụi, lau thật sạch bàn thờ và các đồ thờ
 7. Cẩn thận khi xếp đồ thờ cúng vào thùng đóng gói lại và chuyển đi. Có thể dùng thùng xốp hoặc vải sạch mềm để bao bọc kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn.
 8. Chuyển đến nhà mới và bày trí cẩn thận lại các đồ vật lên bàn thờ
 9. Tiến hành làm nghi lễ nhập trạch để mời tổ tiên về an vị tại bàn thờ mới.
 10. Có một điều bạn cần phải lưu ý là sau khi chuyển bàn thờ đến nhà mới xong, thì bạn cần phải thắp nhang liên tục đủ một tuần. Theo quan niệm dân gian, thì việc này nhầm để cho tổ tiên làm quen với “nhà mới”, và không còn phải luyến tiếc đến nhà cũ

3. Các thủ tục chuyển bát hương thờ từ nhà cũ sang nhà mới

Trong tín ngưỡng Phật giáo, thì bát hương chỉ đơn thuần là một vật thờ cúng dùng để thắp hương cho tổ tiên, cũng như nhiều đồ vật khác ở trên bàn thờ. Theo những tu sĩ phật tử theo đạo, vong linh ông bà hay thần linh không an trụ ở bát hương vì vậy khi chuyển nhà, bạn chỉ cần thay cát hoặc tro mới và sạch vào bát hương và thành tâm xin chuyển nhà đi là được.

Tuy nhiên, quan niệm của ông bà xưa lại cho rằng, bát hương đóng vai trò vô cùng quan trọng, cũng là nơi cư ngụ của thần linh và tổ tiên trong nhà. Vì vậy nên khi bốc bát hương về nhà mới để thờ phụng phải cực kỳ cẩn thận và kính cẩn với bề trên. Còn về việc bạn có nên mời thầy về làm lễ bốc bát hương hay không thì đó sẽ tùy vào quan niệm tín ngưỡng của gia đình bạn.

Thực tế, thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới đã bao gồm luôn việc bốc bát hương nên là bạn cũng có thể làm theo các mục hướng dẫn ở phía trên là được.

4. Khi chuyển bàn thờ và bốc bát hương sang nhà mới bạn cần lưu ý những điều gì

Để đúng với phong thủy trong nhà thì việc trước tiên bạn cần làm là nên chọn ngày chuyển bàn thờ hoặc bát hương nghĩa là xem ngày giờ hoàng đạo tốt cho việc di chuyển. Thường thì sẽ được tiến hành luôn trong ngày nhập trạch. bạn có thể tham khảo Ngày tốt nhập trạch để chọn ra thời gian phù hợp để bạn chuyển bàn thờ sang nhà mới.

Việc làm lễ để chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới, hay việc bốc bát hương  thì nên do người đàn ông trụ cột trong gia đình thực hiện, nếu nhà không có nam nhân thì người phụ nữ trong nhà sẽ đứng ra làm lễ.

Vị trí đặt để bàn thờ mới nên là nơi trang trọng trong nhà, tránh đặt ở những nơi ẩm thấp, gần nhà vệ sinh hoặc phía dưới nhà vệ sinh điều này thể hiện sự bất kính đối với các đấng tối cao.

Khâu chuyển dọn bàn thờ đến nhà mới bạn nên cẩn thận, không làm ngã đổ hay vỡ bất kỳ đồ lễ nào .

Không gian trên bàn thờ mới bạn cần phải dọn dẹp sạch sẽ trước khi xếp các đồ thờ cúng lên bàn thờ.

Mọi lời khấn vái trong quá trình chuyển bàn thờ đến nhà mới cần phải thật nghiêm túc và thể hiện lòng thành kính của mình với ông bà.

Với một nước có nhiều tín ngưỡng như Việt Nam, thì việc tín ngưỡng thờ tổ tiên và thần linh có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần và tâm linh của người Việt. Hy vọng với các hướng dẫn về cách chuyển bàn thờ gia tiên, và bốc bát hương đến nhà mới của Chuyển nhà trọn gói Tâm Nguyên sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm hơn phần nào trong quá trình chuyển đến nơi ở mới.

5. Công ty chuyển nhà trọn gói giá rẻ Tâm Nguyên

chuyen-nha-tron-goi-can-tho
chuyen-nha-tron-goi-can-tho

Cuối cùng, Tâm Nguyên cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của mình, và Chuyển nhà Tâm Nguyên xin gửi đến bạn các dịch vụ vô cùng hữu ích, tiện lợi và nhanh gọn với phương châm là đáp ứng được tất cả các yêu cầu của khách hàng khi chuyển nhà.

Tại đây Công ty Tâm Nguyên chúng tôi xin gửi đến bạn dịch vụ chuyển nhà trọn gói Cần Thơ. Tất cả các khâu, bắt đầu sắp xếp đồ đạc từ nhà cũ, cho đến việc thuê xe vận chuyển đồ qua nhà mới, cuối cùng là vận chuyển đồ đạc, vật dụng vào nhà, lắp ráp máy lạnh, bếp ga,…chúng tôi đều phục vụ được cho khách hàng một cách tận tình nhất.

Giá cả hợp lý, phải chăng, đội ngũ nhân viên làm việc tích cực, vui vẻ, nhanh chóng, và có trình độ chuyên môn  làm việc với một cái tâm mong muốn tất cả khách hàng của Tâm Nguyên sẽ trải nghiệm được một dịch vụ tốt nhất.

Hy vọng với những thông tin và các mẹo hữu ích trên mà Tâm Nguyên đã cung cấp cho bạn, Tâm Nguyên rất hân hạnh được giúp  bạn giải đáp được những thắc mắc trong việc chuyển nhà một cách nhanh gọn nhất và chuyên nghiệp nhất. Bạn cần giải đáp hay còn thắc mắc gì về dịch vụ chuyển nhà Tâm Nguyên thì hãy nhấc máy lên và gọi cho Tâm Nguyên ngay nhé!

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÂM NGUYÊN

Dịch vụ xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *