Minh Quân
09/04/22
Lượt xem: 161
Rate this post

Có phải bạn đang tìm kiếm cho mình bài văn khấn chuyển về nhà mới để tổ chức lễ cúng về nhà mới cho đúng phong tục, đúng nghi lễ tạo nên sự kính trọng thành tâm dành cho tâm linh. Có người cảm thấy quan trọng, có người không thấy cần thiết, và việc chúng ta tìm hiểu các yếu tố quan trọng trong nội dung văn khấn hay là bài văn khấn chuẩn sẽ ra sao?

Một trong những nghi lễ quan trọng là nghi lễ nhập trạch được thực hiện trước khi gia chủ, gia đình dọn về sinh sống tại ngôi nhà mới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn bài cúng dọn nhà mới, văn khấn nhập trạch đầy đủ nhất, giúp bạn có thể thực hiện nghi thức này một cách trọn vẹn nhất.

văn khấn chuyển về nhà mới
văn khấn chuyển về nhà mới

Bài viết liên quan:

Di chuyển bàn thờ để sửa nhà

6 lưu ý bốc bát hương chuyển nhà

4 lưu ý dọn về nhà mới trước khi nhập trạch

Văn khấn chuyển nhà

6 kiêng kỵ và 4 nên làm khi dọn về nhà mới

Chuyển về nhà mới nên làm gì

Dọn nhà tết trước m1

Cách dọn nhà nhanh nhất 15p tuyết đỉnh

11 cách bọc đồ chuyển nhà

Bài cúng chuyển nhà trọ mới

Hướng dẫn cách xem ngày tốt chuyển nhà

Nhiều người không coi trọng bài cúng dọn nhà mới, văn khấn chuyển về nhà mới

Theo phong tục tập quán và văn hóa của người Việt ta, khi làm bất cứ lễ nghi gì chúng ta đều phải thắp nhang đèn trình bày tất cả đến thần linh và tổ tiên. Điều đó gọi là khấn vái thể hiện sự kính trọng, thành tâm, thành ý những mong muốn mong cầu của người làm lễ. Có thể đọc thầm hay đọc thành lời với âm nhỏ.

Tuy nhiên không phải người nào cũng biết rõ và có đủ thời gian để tìm hiểu, không phải ai cũng biết tên các vị thần, cách thành văn đúng của văn khấn nhập trạch. Đa số bị lúng túng quên trước quên sau, thiếu tự tin làm buổi lễ bị ảnh hưởng không tốt.

Ý nghĩa của việc chuẩn bị bài cúng dọn nhà mới, văn khấn chuyển về nhà mới

văn khấn chuyển về nhà mới
văn khấn chuyển về nhà mới

Nghi lễ nhập trạch là một nghi lễ cổ truyền, lâu đời và khá xa xưa của người Việt và được thực hiện khi gia chủ, gia đình muốn chuyển tới sinh sống ở nơi mới. Hiểu một cách đơn giản đó chính là nghi thức thông báo, trình diện với Thần Linh, Thổ Địa ở nơi đó.

Từ ngày xa xưa, ông bà ta cho rằng mỗi nơi đều có những vị Thần Linh cai quản vì thế việc trình diện là điều hoàn toàn cần thiết. Thực hiện khấn vái bài cúng dọn nhà mới còn thể hiện lòng thành kính, cũng như thể hiện mong ước mong muốn được các vị Thần che chở và phù hộ để có được một cuộc sống hòa thuận ấm êm tại một nơi ở mới.

 • Theo quan niệm dân gian nghi lễ nhập trạch giống như đăng ký hộ khẩu nhưng mà với thần linh, thổ địa của ngôi nhà mới.Bạn có thể liên tưởng đến tới cuốn đăng ký hộ khẩu đời sống của bạn.
 • An tâm phần nào khi về nhà mới
 • Khi đã có hậu phương yên tâm về mặt tinh thần, thuận lợi cho việc kinh doanh, công việc thì sẽ là tiền đề quan trọng để gây dựng những cái to tát ở tương lai.

Những điều nên lưu ý trước khi thực hiện nghi lễ nhập trạch về ngôi nhà mới

Trước khi tiến hành bài cúng dọn nhà mới, văn khấn chuyển về nhà mới gia chủ cần chuẩn bị những việc sau đây:

 • Hoàn thiện không gian sống tại ngôi nhà mới: Trước khi nghi lễ nhập trạch diễn ra thì gia chủ phải đảm bảo hoàn thành những cái cơ bản như việc xây dựng, phải có bếp, bàn thờ, bài vị, điện, nước cũng như các đồ dùng cơ bản khác…
 • Khi chuyển các vật dụng đến nhà mới, gia chủ nên tự thực hiện, đặc biệt là các vật như bài vị gia tiên, tượng Thần Linh để tránh những điều chưa tốt theo vào nhà.
 • Xem xét lựa chọn ngày giờ, nếu có thể nhờ vào chuyên gia phong thủy lựa chọn thời điểm thích hợp để đọc bài cúng dọn nhà mới, văn khấn chuyển về nhà mới được tốt nhất, hợp nhất với tuổi và mệnh của bản thân.
 • Tránh chuyển nhà vào buổi tối
 • Chuẩn bị đầy đủ tươm tất để cúng Thần Linh, gia tiên…

Nghi thức bài cúng dọn nhà mới, văn khấn chuyển về nhà mới (nhập trạch) thực hiện thế nào?

 • Bước 1: Đặt một bếp than ở lối đi chính nhà mới. Gia chủ tay cầm bát hương thờ Thổ công và bước qua bếp. Bước chân trái trước.
 • Bước 2: Theo vai từ lớn tới nhỏ lần lượt vào và cầm một món đồ mới
 • Bước 3: Bật toàn bộ bóng đèn trong nhà trong lúc làm lễ. Và không quên rước ông bà Tổ Tiên của gia chủ.
 • Bước 4: Gia chủ sắp xếp phù hợp và thắp hương. Gia chủ pha trà cúng tổ Tiên.
 • Bước 5: Gia chủ đọc bài văn khấn về nhà mới.
 • Bước 6: Sau khi hoàn tất thì gia chủ vái lại tổ tiên để tạ ơn

Lễ vật được để lên trên bàn hoặc mâm kê vào chỗ nào đó mà có hướng đẹp với gia chủ, tự tay gia chủ thắp nhang vào một bát nhang làm tạm thời. Tiếp đó thắp nhang và khấn lễ, tiếp ngay sau đấy gia chủ chuẩn bị bếp nấu và đun nước. Khấn Thần Linh với nội dung sau:

 • Xin gia nhập vào nhà mới
 • Xin lập bát nhang thờ Thần Linh
 • Xin phép các Thần Linh cho rước Gia Tiên để thờ phụng

Văn khấn Thần Linh – văn khấn chuyển về nhà mới, bài cúng

Ngoài mâm lễ thịnh soạn, bạn cần chuẩn bị bài văn khấn cúng về nhà mới chỉn chu nhất để thể hiện lòng thành của mình với thần linh và tổ tiên. Sẽ có hai phần đọc văn khấn

 • Thứ nhất là văn khấn thần linh để xin nhập vào nơi ở mới.
 • Thứ hai văn khấn Tổ Tiên về thờ phụng cung kính.

Nam mô a di đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh (ví dụ: Tân Dậu 1981,…)

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa xây cất (mua được/thuê được) ngôi nhà tại địa chỉ này là….Nay công trình viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào nhà mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về nhà mới tại….thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ cũng xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cuối đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Văn khấn nhập trạch nhà mới – Văn khấn Gia Tiên

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Những điều cần lưu ý khi đọc bài cúng dọn nhà mới, văn khấn chuyển về nhà mới

 • Trước khi làm lễ, bạn có thể học thuộc lòng bài cúng dọn nhà mới, văn khấn chuyển về nhà mới ở trên. Nếu gấp không nhớ hết được trong thời gian ngắn hãy in nó ra giấy và cầm đọc cho trôi chảy
 • Đọc to rõ ràng, tên các thành viên trong gia đình phải đúng, thì Thần Linh mới chứng giám cho.
 • Người đọc văn khấn về nhà mới nên để cho gia chủ như đàn ông trưởng, trụ cột gia đình,…Nếu như gia đình thiếu vắng bóng đàn ông có thể thay mẹ hoặc vợ đọc.
 • Đây là một buổi lễ trang trọng nên người đọc phải trang nghiêm không đùa giỡn. Cuối cùng là lòng thành tâm cung kính của tất cả mọi người.

Trên đây là bài cúng dọn nhà mới, văn khấn chuyển về nhà mới, nghi lễ nhập trạch, văn khấn nhập trạch đầy đủ nhất để bạn tham khảo rất là quan trọng nên bạn cần hết sức tỉ mỉ thận trọng nhé!

Liên hệ dịch vụ Chuyển Nhà Tâm Nguyên

Mong muốn tâm niệm đem dịch vụ giá cả hợp lý nhất cho khách hàng. Chuyển Nhà Tâm Nguyên đã, đang và sẽ nỗ lực hoàn thiện hơn nữa để mang đến cho quý khách hàng dịch vụ “Uy Tín – Chuyên Nghiệp cùng với Giá Cạnh Tranh”

Chuyển nhà trọn gói Cần Thơ  của Tâm Nguyên là thương hiệu vận chuyển uy tín được cộng đồng điện tử đánh giá cao. Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ Chuyển Nhà Tâm Nguyên qua thông tin bên dưới:

 • Địa chỉ : A9-18, Đ. Số 2, KDC Nam Long, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ
 • Hotline: 0902225587

DỊCH VỤ BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

 1. Dịch vụ bốc xếp Cần Thơ
 2. Dịch vụ dọn nhà trọn gói cần thơ – Tâm Nguyên
 3. Di Dời Kho Xưởng Cần Thơ
 4. Cho Thuê Xe Tải Cần Thơ
 5. Vệ Sinh Công Nghiệp Cần Thơ
 6. Chuyển Văn Phòng Trọn Gói Cần Thơ
 7. Dọn Trọ Sinh Viên Trọn Gói Cần Thơ

Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *