Nguyên
19/04/22
Lượt xem: 126
Rate this post

Dọn về nhà mới lấy ngày hay còn được gọi tắt là lễ nhập trạch lấy ngày. Đây được xem như là một nghi thức nhằm muốn thông báo đến các vị thần linh, tổ tiên trong nhà mình về việc gia đình sẽ chuyển đến một nơi khác để gọi là nhà để sinh sống và làm ăn ở một địa điểm nào đó.

Đồng thời, đó cũng là cách sẽ để gia đình bạn cầu xin những bình an, may mắn, tài vận, tiền tài cho gia đình chúng ta.

Dọn về nhà mới lấy ngày còn gọi là nhập trạch lấy ngày là một nghi thức về phong thủy rất quan trọng. Nó sẽ có thể ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, tiền của gia đình bạn khi bắt đầu một cuộc sống tại ngôi nhà mới.

Sau đây Dịch vụ chuyển nhà trọn gói Cần Thơ sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc cũng như chia sẽ một số lưu ý cho bạn những vấn đề thực sự cần thiết để bạn không phạm vào những điều cấm nhé!

Bài viết có nội dung liên quan:

Ngày tốt chuyển nhà 2022

chủ nhà tuổi dần có được dọn nhà mới

cúng dọn vào nhà thuê 2022

Vật dụng cần thiết khi chuyển nhà 2022

5 phương pháp dọn nhà của Marie Kondo

Tuổi Giáp Tý chuyển nhà vào ngày nào?

Xem ngày chuyển nhà tuổi Mậu Thìn?

Cúng dọn vào nhà thuê

Tuổi Kỷ mùi chuyển nhà ngày nào tốt?

Những ý nghĩa của ngày lễ nhập trạch – thủ tục trước khi về nhà mới

ban-tho
Cúng dọn vào nhà thuê 2022

Dù là dọn về nhà mới lấy ngày thì gia chủ cũng nên thực hiện nghi lễ này nó không chỉ có ý nghĩa trong này nhập trạch đúng nhất của gia đình gia chủ. Mà nó còn là một nghi lễ như sức mạnh tinh thần của gia chủ mong muốn được sự chấp thuận của các vị thần linh cai quản vùng đất đó hay gia tiên trong nhà cho gia đình gia chủ được chuyển đến nơi ở mới.

Việc trước khi dọn về nhà mới lấy ngày trước rồi sau đó mới bắt đầu chuyển nhà luôn là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều người để không phải bỏ lỡ những ngày đẹp khi bạn dọn về nhà mới.

Ngoài ra, nghi lễ này còn giúp cho gia chủ có thêm nhiều thời gian để thu xếp công việc xong xuôi sau đó mới dọn về nhà mới ở hẳn mà không cần quá vội mà mắc phải những sự cố đáng tiếc không đáng có.

Mâm lễ nhập trạch lấy ngày nào? Thủ tục trước khi về nhà mới cần những gì?

Về quan niệm phong thủy, thì mâm ngũ quả phải có tối thiểu năm loại quả (trái cây) trở lên với nhiều sắc màu đa dạng, và được bày trí ngay ngắn và gọn gàng. Ngoài ra, Những loại quả trên mân ngũ quả phải hội tụ đủ các yếu tố sau: đều nhau, chín tự nhiên, không bị dập hay thối nát. Và đặc biệt là trước khi bày biện mâm lễ cúng dọn vào nhà mới lấy ngày thì bạn cần phải rửa cho sạch sẽ

Phần Mâm lễ : 

mâm lễ cúng dọn vào nhà
mâm lễ cúng dọn vào nhà

Tiếp đến là phần bạn cần chuẩn bị cho mâm cúng đó là:

 • Nhang và đèn
 • Hoa cúng (phải tươi và mang màu sắc tươi sáng)
 • Trầu và cau

Đó chính là những lễ vật dùng để cúng và không thể thiếu cho bất kỳ một nghi lễ, hay phong tục cúng lễ nào của người Việt ta. Và dĩ nhiên thì lễ nhập trạch cũng không thể thiếu.

Một mâm hương hoa đầy đủ sẽ bao gồm:

 • Một ốp (bó) nhang: Nhang thường hay nhang thơm đều được
 • Hai cây đèn cầy màu đỏ
 • Một bình hoa tươi (hoa tươi mang màu sắc sáng sủa. Có thể chọn các loại hoa theo mùa. Lưu ý nên chọn số bông hoa theo số lẻ)
 • Ba miếng trầu cau đã được tiêm
 • Một bộ giấy, tiền, vàng mã
 • Một dĩa gồm muối, gạo
 • Ba hủ gồm một nước, một gạo, một muối

Tùy thuộc vào sự lựa chọn và điều kiện của gia đình bạn mà quyết định gia chủ cần quyết định chọn lựa các món cúng là mặn hay chay thì đều được, điều đó không quá quan trọng chỉ cần bạn thành tâm là được.

Đối với mâm cúng mặn thì quý gia đình sẽ chuẩn bị như sau:

 • Một món nếp (xôi hay chè đều được)
 • Một con gà luộc nguyên con
 • Một bộ tam sinh (sẽ bao gồm các món luộc như: một tôm, một thịt, và một trứng đã được luộc chính).
 • Ba chén rượu, Ba chén trà và Ba điếu thuốc lá
 • Các món ăn mặn khác có thể như: món xào, món canh, món kho….

Đối với một mâm cúng chay sẽ tùy thuộc vào khẩu vị cũng như kinh tế của từng gia đình khác nhau mà chúng ta sẽ có những món khác nhau. Có thể làm 3, 4 hay 5 món đều được. Có thể làm những món cúng đơn giản nhưng cũng không thể kém được phần trang trọng chẳng hạn như là nem chay,xôi, canh, xào….

 Thủ tục trước khi dọn về nhà mới và những quy trình làm lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày

Cúng nhập trạch lấy ngày và dọn về nhà mới lấy ngày là hai hình thức khác nhau. Hình thức cúng dọn về nhà mới lấy ngày sớm hơn với thời gian mà gia chủ chuyển nhà hoàn toàn đến nhà mới để sống. Quy trình tiến hành này bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị mâm cúng

Để lễ dọn về nhà mới lấy ngày giống với nghi lễ nhập trạch bình thường, chủ nhà cũng cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch đầy đủ nêu ở phía trên.

Bước 2: Lễ xin chuyển bàn thờ

Đến ngày và giờ hoàng đạo đẹp đã chuẩn bị trước đó để chuyển nhà, thì gia chủ, người trụ cột trong gia đình sẽ đại diện làm lễ khấn để xin di chuyển bàn thờ ông bà tổ tiên, thần tài-thổ địa tại nhà cũ và tiến hành bốc bát hương chuyển sang nhà mới.

Lưu ý: Cần lau chùi bát hương kỹ lưỡng, đóng gói cẩn thận và tránh việc làm vỡ trong quá trình di chuyển , điều đó là cực kỳ không nên.

Bước 3: Nghi thức làm lễ chuyển về nhà mới

Sau khi bạn đã về đến nhà mới, cần cần đốt một lò than ở giữa lối đi vào nhà để người trụ cột gia đình (tốt nhất là nam) cầm bát hương bước qua lò và bước bào nhà.

Lưu ý, bạn không nên đi vào nhà bằng tay không bởi theo quan niệm xưa điều đó biểu hiện cho sự thiếu thốn. Đồng thời cần lưu ý bật đèn sáng khắp ngôi nhà, và nên cười nói rôm rả khi vào nhà, tránh khóc lóc hay cãi vã trong nhày dọn về nhà mới.

Sau đó, gia chủ cần thắp nhang và khấn nhập trạch để thông báo đến các vị thần linh, tổ tiên rồi sau đó thì  pha trà và dâng lên mâm cúng, hóa vàng.

Cần lưu ý những gì khi làm lễ cúng về nhà mới lấy ngày  thủ tục về nhà mới

Dọn về nhà mới lấy ngày
Dọn về nhà mới lấy ngày

Khi đã làm xong nghi thức cúng về nhà mới, thì gia chủ và tất cả các thành viên trong nhà của mình nên cười nói rôm rả, vui vẻ và tránh những trường hợp cãi cọ, xô xát nhau trong ngày lễ nhập trạnh.

Nghi thức cúng nhập trạch không đơn giản là một nghi lễ cúng có lệ mà nó sẽ ảnh hưởng đến tiền tài, sinh khí của ngôi nhà rất rất nhiều. Vì vậy, khi làm lễ cúng về nhà mới nên lấy ngày nào là cực kỳ quan trọng, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, nghiêm túc và thái độ thật trang nghiêm và thành tâm trong khi làm lễ.

Ngoài ra, sau khi đã làm xong nghi lễ cúng nhập trạch nhà thì gia chủ cần ngủ lại qua đêm ở nhà mới tránh trường hợp để nhà trống không nhé.

Trên đây là những thông tin về lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày mà Tâm Nguyên muốn chia sẻ đến các bạn. Bạn nên cân nhắc vì những thông tin ở phía  trên đây tất cả chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu gia đình của  bạn không có ai là người rành về phong thủy, về các nghi thức cúng dọn về nhà mới lấy ngày thì bạn có thể nhờ đến thầy phong thủyđể được họ giúp đỡ.

Hy vọng với những thông tin dọn về nhà mới lấy ngày do chuyển nhà trọn gói Cần Thơ tổng hợp trên sẽ giúp ích được cho bạn!

Tham khảo các tin liên quan:

Tâm Nguyên nơi cung cấp các dịch vụ tiện ích

chuyển nhà trọn gói Cần Thơ
chuyển nhà trọn gói Cần Thơ

Trên đây là những chia sẻ của Chuyển nhà trọn gói Cần Thơ về việc cúng dọn vào nhà thuê. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp được cho tất cả các bạn, những ai đang thắc mắc và e ngại về việc cúng dọn vào nhà mới thuê cần những lưu ý gì?.

Đây đây, đây sẽ là phần quan trọng nhất mà bạn và gia đình cũng như người thân của mình không nên bỏ qua khi đọc được bài viết này đó nha.

Đây là Công ty Tâm Nguyên, chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói Cần Thơ, cũng như chuyển trọ cho các bạn sinh viên,….chuyển tất tần tật, bạn muốn chuyển gì thì dịch vụ chuyển nhà trọn gói Cần Thơ cũng có thể chuyển cho bạn.

Công ty với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ chuyển nhà, trọ, văn phòng,…..có thể nói là chuyển tất cả các đồ vật, từ nhỏ đến lơn luôn, chỉ cần bạn muốn là chúng tôi có thể chuyển.

Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết, cẩn thận, tỉ mỉ, hết mình vì khách hàng, đáp ứng được các nhu cầu khách hàng yêu cầu. Đặc biệt họ rất vui vẻ, hòa đồng và khá hài hước, để trong lúc làm việc được tự nhiên và thoải mái, không áp lực trong công việc. Vì tính chất công việc khá nặng nhọc, nhưng các bạn vẫn biết tiết chế năng lượng để đảm bảo làm việc hiệu quả cũng như nhanh chống nhất có thể.

Ngoài ra chúng tôi cam kết với các bạn về việc đổ vỡ trong quá trình vận chuyển, chúng tôi sẽ bồi thường nếu việc đó xảy ra, các bạn hãy yên tâm nhé.

Đây có lẽ sẽ là phần mà các bạn quan tấm nhất, các bạn cứ yên tâm giá cả rất hợp lí thôi. Giá mặt bằng chung với các đối thủ cạnh tranh, không quá chênh lệch. Đặc biệt, chúng tôi cam đoan với các bạn rằng “ tiền nào của nấy” nếu chúng tôi có lấy giá cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác nhưng đổi lại chất lượng tạo nên thương hiệu, cũng như sự uy tín cho dịch vụ của chúng tôi.

Chúng tôi làm việc vì khách hàng, muốn làm việc cũng như phục vụ các bạn thật lâu dài và muốn bạn là khách hàng tiềm năng của chúng tôi.

Hãy nhấc máy Alo tới Tâm Nguyên ngay bạn nhé. Để chúng tôi được hỗ trợ  và phục vụ cho bạn một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm nhất nhé!

Hotline: 0902225587 Công ty Tâm Nguyên

Địa chỉ: A9-18, Đ. Số 2, KDC Nam Long, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ

DỊCH VỤ BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO:

 1. Dịch vụ bốc xếp Cần Thơ
 2. Dịch vụ dọn nhà trọn gói cần thơ – Tâm Nguyên
 3. Di Dời Kho Xưởng Cần Thơ
 4. Cho Thuê Xe Tải Cần Thơ
 5. Vệ Sinh Công Nghiệp Cần Thơ
 6. Chuyển Văn Phòng Trọn Gói Cần Thơ
 7. Dọn Trọ Sinh Viên Trọn Gói Cần Thơ
 8. Dọn Trọ Sinh Viên Trọn Gói Vĩnh Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *